東南アジアでも指折りのすべてが最上級な江戸前寿司なら「鮨 いちづ」おまかせ寿司でプレミアム級のお店がここ「鮨 いちづ」です。スクムビット通りソイ39からペッブリー通りに抜けるところにある『Degree Square』内にあります。オーナーは予約のなかなか取れない有名な江戸前おまかせが好きで、自分で開いてしまったという店です。
江戸前寿司はもともと冷蔵庫のなかった時代に発展した料理で、素材の味を活かすための仕事を材料に施し、かつ材料そのものの鮮度も大切にしています。そのため、「鮨 いちづ」でも素材を重要視して、日本から本物だけを仕入れているのです。しかも、それは食材に限らず食器類もすべて日本からというこだわりも。
現在の料理長は、ミシュラン東京版にて2つ星を獲得している名店「日本橋蠣殻町すぎた」の副料理長だった人物です。「鮨 いちづ」もまたOAD(Opinionated About Dining’s)で2019年にアジアの100名店の26番目に優れたレストランとして選ばれて以来、4年連続で選出されています
まずは「あん肝」です。もちろん日本近海で獲れたアンコウの大ぶりな肝を使用。丁寧に汚れを取り除き、3~4時間も血と臭みを落とすために流水で洗います。それから、オリジナルレシピのタレで煮つけ、最後にワサビを載せて完成です。肝とワサビを同時に食べるとより味が深まり、口の中であん肝が溶けていくのを感じます。![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEg0zKjf3Ccf6s-2jeF2vG0COIewp3gMzbts9cuqZlv695MxEHTJ9tM2Qm5HbSu0DyDpVzqR5ynzhYG8CZGnVOgj6cjRsouyTAuWAFnHHz7cgAFlsbzMktxC6dNCg5hqLs72LiBvAv5jCM5J7Crn-kJnRRYMYY7OGxu2chYs6zxYM3PwdkUgePvoO-hVtQ/w640-h472/13.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEg0zKjf3Ccf6s-2jeF2vG0COIewp3gMzbts9cuqZlv695MxEHTJ9tM2Qm5HbSu0DyDpVzqR5ynzhYG8CZGnVOgj6cjRsouyTAuWAFnHHz7cgAFlsbzMktxC6dNCg5hqLs72LiBvAv5jCM5J7Crn-kJnRRYMYY7OGxu2chYs6zxYM3PwdkUgePvoO-hVtQ/w640-h472/13.jpg)
「白子ポン酢」も好評です。フグの大きい白子をゆずと共に煮ています。口に入れると本来は日本でしか味わえない濃厚な白子の味を感じることができるでしょう。ポン酢の酸味もほんのりしていて、この爽やかさがたまりません。![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjrIk9Txl3VNbe0UL5xSrB5pa64zbSY3gdGKNv0qcUWyZRAvpTRrHM9kvE5JW_kUCmjKdUbTR3SxdQPqO8kGz02sYHvXqMzWQ1PVl5QYBV58zHO2IqV7YuXJaUQQsYDUwCaSU_3fvwtE9PQa1BIqj13Zst4_YAOrZGYu4VRiV1DWjMde_OTnFikUWxGow/w640-h480/16.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjrIk9Txl3VNbe0UL5xSrB5pa64zbSY3gdGKNv0qcUWyZRAvpTRrHM9kvE5JW_kUCmjKdUbTR3SxdQPqO8kGz02sYHvXqMzWQ1PVl5QYBV58zHO2IqV7YuXJaUQQsYDUwCaSU_3fvwtE9PQa1BIqj13Zst4_YAOrZGYu4VRiV1DWjMde_OTnFikUWxGow/w640-h480/16.jpg)
「アワビ」は肝醤油と酢飯が絶妙な逸品です。この店ではアワビを酒で6時間も蒸し、驚くほどに柔らかく仕上げています。このアワビを酢飯に載せ、同じアワビから取った肝を醤油に合わせるという高等技術を使ってみなさんに供します。![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhAJxD8mKwJt6Nx9fz4b6JHefh0KO3xNWVhncoOjkdn4P6LRm_lJwZU4xgh-TU9OdLfUaJWmpMhF_eu28PNTiaQXWL2vQjU6-x-8vw25DV_z7IxjCcMMgq0gGAf16vr1hS-ayZrMe64Zqv0L5KNgQZ_6YbQqqtsguQQ9iJPBp13tOjIKAlHGLJpTUegfA/w640-h480/19.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhAJxD8mKwJt6Nx9fz4b6JHefh0KO3xNWVhncoOjkdn4P6LRm_lJwZU4xgh-TU9OdLfUaJWmpMhF_eu28PNTiaQXWL2vQjU6-x-8vw25DV_z7IxjCcMMgq0gGAf16vr1hS-ayZrMe64Zqv0L5KNgQZ_6YbQqqtsguQQ9iJPBp13tOjIKAlHGLJpTUegfA/w640-h480/19.jpg)
「大トロ炙り」のマグロは、なんと超有名マグロ専門卸の『やま幸』から仕入れているので、実質的に世界トップクラスのもの。マグロが世界一なら、それに合わせる米も酢もトップクラスを選ぶ必要はいうまでもありません。しかも、このマグロはシェフの管理下で1週間も熟成させているので、身肉はやわらかさと香りが違います。炙りもちゃんと炭火を使用。その身の脂の乗り方で火加減を変える、シェフの腕を垣間見ることができます。![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiRdMslpoOXr5pk7D-DMUGxiwzxtIDEiWE6__iUOCdv80Rx_wDXFCZzX2jFO5T5mIt7wGoPnyYXdUEmKtoplKBLQaJdUeKysfB0jeYphmee8ZF-i943HDyv6bkvDQ7jNHYBuqfd7gtVbMDzxJtx-DHyDu-g7-DsdBn_VtcH_i7VQzRPm_d5bZFcTd2R_w/w640-h480/20.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiRdMslpoOXr5pk7D-DMUGxiwzxtIDEiWE6__iUOCdv80Rx_wDXFCZzX2jFO5T5mIt7wGoPnyYXdUEmKtoplKBLQaJdUeKysfB0jeYphmee8ZF-i943HDyv6bkvDQ7jNHYBuqfd7gtVbMDzxJtx-DHyDu-g7-DsdBn_VtcH_i7VQzRPm_d5bZFcTd2R_w/w640-h480/20.jpg)
最後は「わらび餅」。甘味ながらこの店のシグネチャーメニューでもあります。ひとつひとつ丁寧に作られ、かつ鮮度がいいのは、山で採取されたワラビのデンプンを使っているからです。黒蜜は沖縄産のサトウキビからできているので、香りも味わいもほかとは違います。甘さも控えめで大人の味。
きなこと桜の塩漬けをトップに載せ、ほうじ茶と共に食べてください。ほかにもおいしい料理が「鮨 いちづ」にはたくさんあります。ぜひ足を運んでみてください。デリバリー対応もしており、Line officialのアプリ経由、もしくは店に直接電話で対応します。
ร้านโอมากาเสะซูชิระดับพรีเมียมที่จะมาเสริฟให้คุณทานกันคำต่อคำ ร้านนี้ชื่อว่า Sushi Ichizu ตั้งอยู่บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ หรือจะมาทางสุขุมวิท 39 ก็จะอยู่ท้ายซอยออกถนนเพชรบุรีตัดใหม่เลี้ยวซ้ายจะเจอโครงการ Degree Square มีบริการที่จอดรถกว้างขวาง ด้วยความที่เจ้าของร้านชื่นชอบในการทานโอมากาเสะ ซึ่งสมัยก่อนต่อนัดคิวยาวมาก จึงเริ่มมาเปิดเอง เป็นซูชิสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมสมัยเอโดะ ซึ่งสมัยนั้นยังไม่มีตู้เย็น มีแต่การหมัก ดอง บ่ม เพื่อทำให้วัตถุดิบใหม่เสมอ และชูรสชาติวัตถุดิบเป็นหลัก จึงเป็นที่มาของร้าน Sushi Ichizu ที่สำคัญวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารส่งตรงมาจากญี่ปุ่น รวมถึงจาน ชามที่ใช้เสริฟให้กับคุณก็เช่นกัน Head chef ปัจจุบันเป็นศิษย์ของ Sous chef จากร้าน Sushi Sugita ร้านที่ได้มิชลิน 2 ดาว จากโตเกียวอีกด้วย ที่สำคัญทางร้าน ยังได้รับรางวัล OAD 4 ปีซ้อน ว่าแล้วมาดูเมนูที่ทางร้านแนะนำกันคะ โดยเริ่มจากเสริฟ Welcome Drink เป็นน้ำส้มยูซุ ผสมโซดา เพื่อปรับให้เรารับรู้รสชาติได้อย่างดีก่อนเสริฟจานหลัก เริ่มจากเมนูแรก
Ankimo ทางร้านจะเลือกใช้เป็นตับปลา Anko เป็นปลาทะเลน้ำลึกของญี่ปุ่น และตับมีชนาดใหญ่ เชฟจะนำไปตัดและล้างทำความสะอาด้วยการเปิดผ่านน้ำไหล 3-4 ชั่วโมง เพื่อเป็นการไล่เลือดและกลิ่นคาว แล้วนำมาต้มกับซอสสูตรพิเศษของทางร้าน แล้วท๊อปด้วยวาซาบิสดที่ฝนจนเนื้อละเอียด ทานคู่กัน รสชาติกลมกล่อม ไม่คาว เนื้อเนียน นุ่ม แทบจะละลายในปากเลยทีเดียว
Shirako Ponsu จากการคัดสรรส่วนพิเศษที่สุดจากปลาปักเป้า (ถุงเก็บสเปิร์มปลาปักเป้า) จะมีขนาดใหญ่ นำไปต้มใส่ยูสุลงไปด้วย เมื่อได้ทานแล้วจะสัมผัสถึงความนุ่มเนียนของผิว ภายในซ่อนความมัน นุ่มละมุน ชุ่มฉ่ำในปาก เพิ่มรสเปรี้ยวด้วยน้ำซอสพอนสึ เมื่อทานเขาไปจะรู้สึกสดชื่น แถมยังมีคอลลาเจนเยอะมากอีกด้วย
Awabi หอยเป๋าฮื้อ เสิร์ฟพร้อมข้าว และคิโมะซอส โดยทางเชฟจะนำหอยเป๋าฮื้อไปนึ่งกับสาเก ประมาณ 6 ชั่วโมง ทำให้เนื้อหอยมีความนิ่ม และกรุบนิดๆ นำมาแล่แล้ววางบนข้าว และคิโมะซอส ซึ่งซอสตัวนี้มาจากตับของหอยเป๋าฮื้อเป็นเทคนิคพิเศษของเชฟ ทำให้เวลาทานแล้วเหมือนอยู่ในท้องทะเลจริงๆ
Otoro Aburi ทางร้านจะเลือกใช้เป็นปลาทูน่าจาก Yamayuki Brand ถือว่าเป็นแบรนด์อันดับ 1 ของโลก โดยทางแบรนด์จะต้องเลือกปลาที่ตรงกับวัตถุดิบที่ใช้อย่างข้าว และน้ำส้มสายชูที่ทางร้านใช้ โดยเชฟจะนำปลาไปบ่มนานกว่า 1 สัปดาห์เพื่อให้เนื้อปลานุ่ม หอม เวลาเสิร์ฟก็จะใช้วิธีเผาไฟโดยการนำถ่านมาไว้บนตะแกรงแล้วเผาเพื่อให้ไขมันแตกตัว เพิ่มความหอม อร่อยให้กับซูชิเป็นอีกเท่าตัว
Warabi Mochi เป็นเมนูของหวานที่ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน เป็นโมจิปั้นสดๆ รอบต่อรอบ โดยใช้แป้งวาราบิ (ใช้แป้งจากเฟิร์นภูเขา) ตัวแป้งจะมีความเบา ส่วนน้ำซอสจะทำโดยใช้น้ำตาลอ้อยจากโอกินาวะ ซึ่งมีกลิ่นหอม มีสัมผัสรสขมติดปลายลิ้น ไม่หวานจนแสบคอ โรยด้วยผงถั่วคินาโกะ ท๊อปด้วยดอกซากุระหมักเกลือ เสิร์ฟมาพร้อมกับชาโอจิฉะทานแล้วเข้ากันได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูให้เลือกอีกมากมาย สามารถไปดูเมนูเพิ่มเติมได้ที่ร้าน และยังมีบริการสั่งผ่าน line official, หรือจะโทรไปสั่งที่ร้านโดยตรงก็ได้เช่นกัน
Shirako Ponsu จากการคัดสรรส่วนพิเศษที่สุดจากปลาปักเป้า (ถุงเก็บสเปิร์มปลาปักเป้า) จะมีขนาดใหญ่ นำไปต้มใส่ยูสุลงไปด้วย เมื่อได้ทานแล้วจะสัมผัสถึงความนุ่มเนียนของผิว ภายในซ่อนความมัน นุ่มละมุน ชุ่มฉ่ำในปาก เพิ่มรสเปรี้ยวด้วยน้ำซอสพอนสึ เมื่อทานเขาไปจะรู้สึกสดชื่น แถมยังมีคอลลาเจนเยอะมากอีกด้วย
Awabi หอยเป๋าฮื้อ เสิร์ฟพร้อมข้าว และคิโมะซอส โดยทางเชฟจะนำหอยเป๋าฮื้อไปนึ่งกับสาเก ประมาณ 6 ชั่วโมง ทำให้เนื้อหอยมีความนิ่ม และกรุบนิดๆ นำมาแล่แล้ววางบนข้าว และคิโมะซอส ซึ่งซอสตัวนี้มาจากตับของหอยเป๋าฮื้อเป็นเทคนิคพิเศษของเชฟ ทำให้เวลาทานแล้วเหมือนอยู่ในท้องทะเลจริงๆ
นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูให้เลือกอีกมากมาย สามารถไปดูเมนูเพิ่มเติมได้ที่ร้าน และยังมีบริการสั่งผ่าน line official, หรือจะโทรไปสั่งที่ร้านโดยตรงก็ได้เช่นกัน
Sushi Ichizu
1982 New Phetchaburi Rd., Bangkapi Bangkok
Open: 12:00 / 17:30/ 20:00
Tel: 065-738-9999, 062-594-6555