「Kokoguide」はタイ国内の飲食店を紹介するブログサイトです。タイ料理はもちろん、日本料理店、中華、フレンチなど、おいしいだけでなく、店内の雰囲気がいいといった、あらゆる飲食店の魅力を取りあげています。
Bitter Brown
アソーク間近のコーヒーがおいしい洋食店は「ビター・ブラウン(Bitter Brown)」
個性豊かなメニューを取り揃えた「ビター・ブラウン(Bitter Brown)」は、料理の国籍別だけで見てもフランス、イタリア、スペインなど、どれも試しに注文したくなるものばかりです。MRTスクムビット駅そばの「アソーク・コート(Asoke Court)」内ですでに15年の歴史があるレストランでもあります。この建物のオーナー本人がレストランのオーナーなので、とにかく居心地は抜群。以前はカフェだったこともあって、コーヒーもおいしく淹れることができます。料理も食べることが趣味だったオーナーが、立ち寄ったおいしい店のレシピを真似て作るうちに腕も上がり、この店で料理も出すようになったという経緯があります。元々カフェですので内装の雰囲気もいいですし、気が向いたらどんどん変更していくというメニューはカウンターの上に常時20種類ほどを用意。そんな「ビター・ブラウン」の今現在のおすすめを見ていきましょう。
「ピリピリ-骨なしチキン・レッグ(Boneless Chicken Leg “Piri Piri”)」はポルトガル料理が原型のメニューです。骨付きの鶏もも肉を用いますが、骨をきれいに外してニンニクやコショウ、オレガノなどで一晩ほど漬け込み、おいしく焼き上げています。ソースはニンニクとコショウをベースにしたもの。肉の仕上げに少しウィスキーを振りかけて火を点けることで印象的な味わいになっています。やや酸味もあるのが特徴です。
まずは「BBQポーク・ベビーリブ(B.B.Q Pork Baby Ribs)」です。ちょうどいいサイズのブタのスペアリブを使い、多種多様なスパイスで煮込み、そのあとに焼いています。香りもいいですし、肉がほろりと骨から外れます。
「エビ&ニンニク-チリオイルのスパゲッティ(Spaghetti whit Prawn & Garlic – Chill Oil)」は一番紹介したいメニューと言えましょう。麺を茹でるところから心を込めていて、ニンニク、タマネギ、トウガラシ、そしてエビを炒めることでおいしさが最高潮に達しています。辛さは控えめなのもまたおすすめの理由です。
「サーモンとアルフレッド・ソースのペンネ(Penne Alfredo whit Salmon)」には太めのペンネを採用し、ニンニク、タマネギ、サーモン、クリームが濃厚なアルフレッド・ソースで炒めています。太いペンネにソースがよく絡んでいて、濃い味をしっかり堪能できます。
「ミートソースのラザニア(Lasagna Meat sauce)」はまさにホームメイド。というのは、この店のラザニアのシートは自家製だからです。これをトマトソース、ニンニク、タマネギ、赤ワインなどと共に蒸し焼きにします。肉はトマトソースで煮込んだ挽き肉なので、深い味わいがします。
「鴨のコンフィ(Confit de Canard)」はもも肉を使い、塩でもみ込み、油で煮込んで作ります。完成までに実に23時間もかかる料理で、皮の部分もカラッと上がっていて美味。手の込んだ料理なので、ぜひ一度お試しいただきたいメニューのひとつです。
さて、冒頭でも述べたように、「ビター・ブラウン」は元々カフェです。よって、コーヒーもまたおすすめ。タイ産のアラビカ豆を使い、渋めと中間くらいの2種類の煎り具合を用意しブレンド。ミルクも泡立ったものなど、いくつかから選ぶことができます。ミルクはどれも濃厚です。
ほかにもドリンクメニューは多く、冷たいものが特におすすめ。もちろんタイ産のお茶もありますし、チョコレート・ドリンクもあります。また、イタリアン・ソーダも用意しています。また、ビール、ワインなど、アルコール類もあり、どれも料理にもあったものばかり。持ち込みも可能で、1本あたり200バーツを払えば問題ありません。
デリバリーアプリにも対応しています。特にRobinhoodが便利でしょう。あるいは店に直接電話でも対応可能。まあ、一番は店で食べていただくことですので、可能な限りはぜひお店に足を運んでみてください。

ร้านนี้ที่คุณต้องมาลองกับอาหารหลากหลายประเทศมีทั้ง ฝรั่งเศส อิตาเลี่ยน สเปน และอื่นๆต้องมาดูเมนูเพิ่มเติมได้ที่ร้านคะ ซึ่งร้านนี้ตั้งอยู่ใกล้ MRT สุขุมวิท ที่ตึก Asoke Court ดูแลและบริหารโดยเจ้าของร้านซึ่งเป็นเจ้าของตึกอีกด้วย หรือถ้าใครอยากจะมาเช่าตึกทำออฟฟิส ก็มาติดต่อที่นี่ได้เลยคะ ร้าน Bitter Brown เปิดมานานกว่า 15 ปี ถือเป็นร้านอาหารในตำนานย่านอโศกเลยก็ว่าได้ แต่เดิมเปิดเป็นร้านกาแฟด้วยความที่เจ้าของร้านชอบดื่มกาแฟ แล้วไปเรียนวิธีการทำกาแฟตั้งแต่ต้นจนออกมาเป็นเครื่องดื่ม เป็นที่ถูกใจของลูกค้าที่ได้เข้ามาชิม อีกทั้งยังชอบการทำอาหารอีกด้วย ไปที่ไหนทานแล้วถูกใจก็เรียนสูตรจนได้รสชาติแท้ๆตามต้นตำรับกันเลยทีเดียว บอกเลยว่ามาร้าน Bitter Brown ได้ทั้งดื่มกาแฟรสชาติดี และทานอาหารแสนอร่อยที่คุณหาได้จากที่ร้านนี้เท่านั้น ภายในร้านกว้างขวาง สะอาดสอ้าน มีพื้นที่ด้านนอกริมสระน้ำสำหรับคนที่ชอบสูดอากาศแบบธรรมชาติ สามารถเลือกนั่งตามที่ชอบได้เลยคะ ส่วนการสั่งอาหารและเครื่องดื่ม ต้องไปสั่งภายในร้านมีกระดานยาวๆด้านบนหน้าเคาน์เตอร์ มีเมนูให้เลือกประมาณ 20 เมนูอันนี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของที่ร้านเลยก็ว่าได้ ว่าแล้วก็มาดูเมนูและเครื่องดื่มเด็ดๆของที่ร้านกันคะ
B.B.Q Pork Baby Ribs เชฟจะเลือกซี่โครงที่มีขนาดกำลังพอดี นำมาหมักกับเครื่องเทศหลากหลายชนิดแล้วไปตุ๋นในซอสก่อน ค่อยนำไปย่างเพื่อให้ได้กลิ่นหอมชวนน่ากินมากๆ บอกได้เลยตัวซึ่โครงเนื้อร่อนออกมาจากจะดูก ตัวเนื้อเปื่อยนุ่มน้ำซอสซึมเข้าเนื้อรสชาติเข้มข้น จัดจ้านมากคะจานนี้
Boneless Chicken Leg “Piri Piri” เป็นอาหารโปรตุกรีสที่ขึ้นชื่อของร้านเลยก็ว่าได้ เชฟจะใช้เป็นน่องติดสะโพกนำไปเลาะกระดูกออกก่อนค่อยนำไปหมักกับ กระเทียม พริกไทย ออริกาโน พริก มะขาม นำมาหมักข้ามคืนแล้วค่อยย่างให้หนังกรอบ ราดด้วยซอสพริกกระเทียม ตามด้วยวิสกี้แล้วจุดไฟเพื่อไล่แอลกอฮอร์ จะได้รสชาติที่ละมุนลิ้นมากๆ แถมมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์คือ จะมีรสเปรี้ยวของมะนาวนิดๆ ตัวไก่เนื้อนุ่ม กินคู่กับข้าวผัดเนยที่เสริฟมาคู่กันรสชาติเข้ากันมากๆ  เป็นเมนูที่บอกเลยว่าต้องลองจริงๆ
Spaghetti whit Prawn & Garlic – Chill Oil เป็นเมนูที่อยากนำเสนอมากๆ โดยทางร้านใส่ใจตั้งแต่การลวกเส้น ที่จะต้องได้เส้นที่เหนียวนุ่ม ผัดกับกระเทียม หอมใหญ่ พริกแห้ง ซอส และกุ้ง ซึ่งตัวกุ้งมีความสดเนื้อเด้งกรุบกริบ หวาน เข้ากันกับสปาเก็ตตี้เป็นอย่างมาก มีความเผ็ดนิดๆ ที่ปลายลิ้น แต่รับรองเมื่อได้ชิมจะต้องติดใจในรสชาติแน่นอน
Penne Alfredo whit Salmon เส้นเพนเน่ตัวอ้วนๆ ผัดกับกระเทียม หอมใหญ่ เนื้อแซลม่อน ครีมซอส ตัวครีมซอสเข้มข้นเข้าไปแทบทุกซอกทุกมุมของเพนเน่ เมื่อตักเข้าปากก็จะได้ความมันของตัวซอส เครื่องทุกอย่างเข้ากันเป็นอย่างดี ไม่เลี่ยน รสชาติกลมกล่อม เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวจริงๆคะ
Lasagna Meatsauce เป็นสไตล์โฮมเมด เพราะทางร้านจะนวดและรีดแป้งเอง ให้ได้แผ่นที่บางกำลังดี แล้วนำไปอบ กับซอสมะเขือเทศ กระเทียม หอมใหญ่ ไวท์แดง ออริกาโน ใส่เป็นเนื้อสับตุ๋นในซอสมะเขือเทศ ตัวแป้งบาง เมื่อได้ตักเข้าปากแล้วแทบจะละลายในปากเลยทีเดียว ตัวเนื้อก็นุ่มละมุนเข้ากับซอสและแป้งได้เป็นอย่างดี บอกได้เลยว่าถ้าคุณมาแล้วไม่สั่งถือว่าพลาด
Confit de Canard ทางร้านจะเลือกเป็นส่วนน่องติดสะโพก มาหมักเกลือ แล้วนำไปตุ๋นในน้ำมัน ซึ่งบอกได้เลยว่าขั้นตอนนี้ต้องพิถีพิถันเป็นอย่างมาก เพราะต้องคอยคุมไฟเพื่อให้ได้อุณภูมิน้ำมันที่กำลังพอดี ใช้เวลาตุ๋นประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วนำมาทอดให้หนังกรอบ เมื่อลองหั่นคำแรกแค่นั้นแหละได้ยินเสียงกรอบของหนังเป็ด ส่วนเนื้อข้างในก็นุ่มเปื่อยกำลังดี หมักได้เข้าเนื้อไม่เค็มมาก ไม่อมน้ำมัน กินกับมัสตาร์ดยิ่งเพิ่มรสชาติไปอีกแบบ ต้องลองคะเมนูนี้
สำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟสามารถเข้ามาจิบกาแฟแบบชิวๆได้  ทางร้านจะเลือกใช้กาแฟพันธ์ุไทยอาราบิก้า ซึ่งจะเลือกใช้แบบคั่วเข้มและกลาง นำมาเบลนด์ ให้ได้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม แถมยังใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบอย่างนมที่นำมาชง ส่วนเรื่องการตีฟองนมนั้นก็ไม่แพ้ใคร ออกมาน่ารักเนื้อเนียนนุ่ม รสชาติกลมกล่อม มีความมันและความหอมของกาแฟอบอวลอยู่ในปาก ใครที่ชิมแล้วเป็นติดใจทุกคน อาจลืมกาแฟร้านดังๆ ไปเลยก็ได้นร้า นอกจากนี้ยังมีเมนูเครื่องดื่มเย็นๆให้เลือกอีก ไม่ว่าจะเป็นชาไทยปั่น ไวท์ช็อคโอริโนปั่น หรือจะเป็นเมนูอิตาเลี่ยนโซดาก็มีเช่นกัน
ที่ร้านยังมีเมนูอื่นอีก ลองไปดูเมนูเพิ่มเติมได้ที่ร้านเลยคะ แต่ละจานล้วนเด็ดไม่แพ้กัน สำหรับสายดื่มที่นี่ก็มีเครื่องดื่มแอลกอฮอร์อย่าง เบียร์ ไวน์ ถ้าจะนำมาเองคิดค่าเปิดขวด 200 บาทเท่านั้น ที่ร้านยังมีบริการสั่งผ่านแอพ Robinhood หรือจะโทรไปสั่งที่ร้านโดยตรงก็ได้เช่นกันคะ แล้วคุณจะสะกดคำว่าอร่อยได้จากร้านนี้

Bitter Brown
16 Sukhumvit 21 (Asoke) Klongtoey Nua, Bangkok
Tel: 02-261-6535
Open: Mon - Fri  8:00 - 19:00
Line: @16bitterbrown

Search