「Kokoguide」はタイ国内の飲食店を紹介するブログサイトです。タイ料理はもちろん、日本料理店、中華、フレンチなど、おいしいだけでなく、店内の雰囲気がいいといった、あらゆる飲食店の魅力を取りあげています。

 Sook Sathorn Vegan Vegetarian

ベジタリアン・ヴィーガン向けの健康志向レストランは「スック・サートーン(Sook Sathorn Vegan Vegetarian)」
健康志向が強い方は特に「スック・サートーン(Sook Sathorn)」に注目しましょう。ベジタリアンとヴィーガン向けのレストランで、オーナーもまたベジタリアンですから、内容に信頼ができます。もちろんベジタリアン以外の方にもおすすめのレストランなので、一度食べてみれば食と健康のつながりがよく理解できるようになるはずです。
「スック・サートーン」は現在、バンコクに3つの支店あります。『エムクオーティエ』の支店は完全にビーガン向け、『サートーンタニー・ビル』と『スクムビット46』の方はベジタリアンとビーガンの料理を用意しています。いずれの支店も共通のレシピと水準で、たとえば材料はどの支店においてもオーナーの目で選んだ新鮮なものを毎日仕入れて使用。メニューも試食を繰り返しながらレシピを組み立てたもので、誰もが気に入り料理であることは請け合います。
なにより重要なことは、この店では油を再利用したり、うま味調味料を使ったり、防腐剤などの薬品を一切使用していないことです。そのため、すべてのメニューが衛生面、健康面に優れています。そんな「スック・サートーン」の人気メニューの一部を見ていきましょう。
まずは「イサーン・コンボ」です。タイ東北部料理の菜食バージョンで、ソムタム・タイなどが楽しめます。材料は定番的なものですが、どの食材も鮮度や味の深さはほかとは違います。イサーン料理の代表格のラープもあります。普通のラープは肉料理ですが、ここでは豆類などからなる植物性タンパク質を砕いたものを使っています。野菜はエシャロットなど、普通のラープで使用するもの。セットにはラープの兄弟料理であるナムトックもつきます。こちらも植物性タンパク質を使っていますが、豚肉のナムトックとほとんど変わらない食感と味わいです。鶏の揚げものもありますが、もちろんこれも本物の肉を使わず、植物性タンパク質を代用。湯葉で包み上げています。ベジタリアン料理のセットとはいえ、盛りだくさんの内容です。
次は「ルイスアンセープ」です。昔からあるタイのロール型サラダ、あるいは生春巻のような料理です。肉は植物性タンパク質で代用し、緑の野菜をたっぷりにニンジンなどを米粉の生地で巻いています。タイ料理で使うシーフードソースに似たものをドレッシングにどうぞ。
「グリーンカレーのカノムジーン」もおすすめ。グリーンカレーはココナッツミルクの香りが立っていますし、それが味の濃さ、程よい油っこさを醸しています。冬瓜をナスに代わって多めに使っており、カレーの甘味に。そして「スック・サートーン」ではこれを米ではなく米粉から作った微発酵麺のカノムジーンで食べます。ゆで卵を一緒に食べると意外なほど合います。
「カーウ・カナー・サームグロープ」はメニュー名からすると豚の三枚肉を使ってそうですが、違います。この「サームグロープ」は植物由来食材をベースに三枚肉を再現したものを指しています。この再現した肉をカイラン菜と炒め、本物と同じようにアツアツの白米で食べると最高です。
麺料理もあり、おすすめは「クイッティアオ・ロート」。米粉麺クイッティアオのセンヤイ(太麺)はツルツルした食感で、モヤシや揚げ豆腐、キノコ、卵などが入っている上に五香粉のスープ(パロー)がかけられています。植物性タンパク質で再現した三枚肉も入っているなど、具材もたっぷりの1品です。
ほかにも「スック・サートーン」の健康志向なメニューはたくさんあります。どれもおいしく、身体のことを考え抜いたレシピで作られていて安心です。デリバリー対応もしっかりとしています。Line ManGran Food、それからRobinhoodFood Pandaのアプリから注文すると便利でしょう。あるいは、店に直接電話しても配達可能です。もちろん、一番おいしい食べ方は店内で食べることであると付け加えておきます。

สายสุขภาพต้องไม่พลาดร้านนี้ Sook Sathorn เป็นร้านอาหารมังสวิรัติ และวีแกนที่บอกได้เลยว่าต้องมาลอง ด้วยความที่เจ้าของร้านชอบทานมังสวิรัติอยู่แล้ว จึงอยากให้คนทั่วไปได้มาลิ้มลองของดีของอร่อย ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยรักษาสุขภาพให้ดีขึ้นไปอีก ร้านนี้มีทั้งหมด สาขา สาขาเอ็มควอเทียร์ จะเน้นเป็นวีแกนเท่านั้น สาขาตึกสาทรธานี และ สาขาสุขุมวิท 46 จะมีทั้งมังสวิรัติ และวีแกน ทั้ง สาขาจะใช้มาตราฐานเดียวกันคือวัตถุดิบต้องสด ใหม่ สะอาดทุกวัน โดยเจ้าของร้านเป็นคนเลือกเองกับมือ รวมถึงรสชาติ และเมนูต่างๆต้องคอยชิมและคิดขึ้นเองจนเป็นที่ถูกใจของหลายๆคนที่ได้มาลอง ที่สำคัญที่ร้านจะไม่ใช้น้ำมันซ้ำ ไม่ใส่ผงชูรส และไม่ใส่สารกันบูด ทุกเมนูจึงออกมาถูกหลักอนามัย ทั้งสะอาดและปลอดภัยสุดๆ ว่าแล้วก็มาดูเมนูเด็ดๆ ของที่ร้านกันคะ
ชุดอีสานคอมโบ้ มาแล้วต้องสั่งกันนะเมนูนี้ซึ่งก็จะมีส้มตำไทยรสเด็ด ใช้มะละกอแครอทกรอบมาก มีถั่วฝักยาว มะเขือเทศ และถั่วลิสงคั่ว รสเปรี้ยว หวาน รสกลมกล่อม ส่วน ลาบก็จะใช้โปรตีนจากพืชมาสับแล้วลวกใส่ข้าวคั่ว หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใส่พริกป่น แล้วปรุงรส ซึ่งก็จะมีรสเผ็ดนิดๆ รับรองรสจัดจ้านแน่นอน ต่อด้วยน้ำตกซึ่งตัวโปรตีนก็ทำเป็นเหมือนหมูแผ่นๆ หอมข้าวคั่ว หอมแดง ผักชีฝรั่ง รสเผ็ดนิดๆ เปรี้ยว หวาน เค็ม กำลังดี กินคู่กับผักเครื่องเคียงอย่าง แตงกวา ถั่วฝักยาว และใบโหรพา แถมยังมีไก่จำแลง ที่ใช้ โปรตีนจากพืชผสมกับเห็ดปรุงรส ห่อด้วยฟองเต้าหู้ แล้วนำไปทอดให้เหลือง กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วบอกเลยแซ่บมาก ตบด้วยข้าวเหนียวร้อนๆก้อนโตๆบอกเลยคุ้มมากคะเซตนี้
ลุยสวนแซ่บ เป็นสลัดโรลห่อชิ้นเนื้อจากพืช และยังมีผักกาดหอมผักกรีนสลัด แครอท ห่อด้วยแป้งบางๆหั่นเป็นคำๆกำลังพอดี กินกับน้ำจิ้มครีมสลัด คล้ายๆครีมสลัดซีฟู้ดเข้ากันเป็นอย่างดี
ขนมจีนแกงเขียวหวาน แกงเขียวหวานหอมกะทิและเครื่องแกง มีความเข้มข้น หวาน มัน ทางร้านจะใช้ฟักมาแกงแทนมะเขือ ซึ่งตัวฟักจะมีความหวานทำให้น้ำแกงหวานกลมกล่อม เนื้อฟักนุ่มไม่แข็ง ส่วนน้ำแกงเข้าเนื้อกินคู่กับขนมจีน และไข่ต้มยิ่งเพิ่มรสชาติความกลมกล่อมเข้าไป บอกได้เลยว่าไม่แพ้แกงที่ใส่เนื้อสัตว์เลยแม้แต่น้อย กินแล้วติดใจกันเป็นแน่นอนคะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าลองมากๆ
ข้าวคะน้าสามกรอบ ดูชื่อเมนูแล้วอย่าคิดว่าจะมีของกรอบ อย่าง แต่ กรอบคือ Plant- based ซึ่งเรียงกันเป็นชั้นๆ ชั้น ทำให้เป็นหมูกรอบเมื่อผัดกับคะน้าก็จะเหมือนสไตล์อารมณ์คะน้าหมูกรอบยังไงหยั่งงั้นเลย มาพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆยิ่งเพิ่มความอิ่มเข้าไปอีก จานนี้ทานแล้วมีจุกคะบอกเลย
ก๋วยเตี๋ยวหลอด เส้นใหญ่เหนียวนุ่ม ใส่ถั่วงอกที่รวกสุกกำลังดี ราดด้วยน้ำพะโล้ที่เข้มข้นที่มีทั้ง เต้าหู้ทอด เห็ดหอม ไข่ เต้าหู้นิ่ม และโปรตีนจากพืชที่ทำจนหน้าตาเหมือนหมูสามชั้น น้ำพะโล้มีความเข้มข้น โรยด้วยเกี๊ยวกรอบ ผักชี ต้นหอม พริกไทย รสชาติกลมกล่อมไม่ต้องปรุงรสเพิ่มเลยคะจานนี้
ทางร้านยังมีเมนูเพื่อสุขภาพให้ได้เลือกสรรกันอีกเพียบแต่ละเมนูล้วนน่ากินแบบสุดๆ แถมยังอร่อยถูกปากอีกด้วย สามารถไปดูเมนูเพิ่มเติมได้ที่ร้านเลยคะ แต่ถ้าจะสั่งผ่านแอฟก็มี Line Man, Grab Food, Robinhood, Food Panda หรือจะโทรไปสั่งกับทางร้านโดยตรงก็ได้เช่นกันคะ ลองหันมากินอาหารเพื่อสุขภาพกันนะคะ

Sook Sathorn Vegetarian Vegan Sathorn Thani 2
BTS Chong Nonsi, Sathorn Thani Bldg. 2nd Fl.
Tel: 095-526-9408
Open Daily: 8:00 - 20:00 

Sook Sathorn Vegetarian Vegan Sukhumvit 46 
BTS Phra Khanong, No.4105 on Rama 4
Tel: 099-009-2691
Open Daily: 8:00 - 20:00 

Sook Sathorn Vegetarian Vegan The Emquartier (Vegan)
BTS PromPhong, Food Hall B Fl.
Tel: 095-527-951 
Open Daily: 10:00 - 22:00 
Line: @sooksathorn

Search