「Kokoguide」はタイ国内の飲食店を紹介するブログサイトです。タイ料理はもちろん、日本料理店、中華、フレンチなど、おいしいだけでなく、店内の雰囲気がいいといった、あらゆる飲食店の魅力を取りあげています。

 Simmer by Praha

懐かしいけれどもオリジナルばかりのタイ料理店「シムマーbyパーク(Simmer by Praha)」
見逃さないでください! この「シムマーbyパーク(Simmer by Praha)」は2店舗展開のおいしいタイ料理店です。最初の店舗はBTSプルンチット駅からウィッタユ通りに入って約900メートルのシントーンビル内。2店目は地下鉄MRTペッブリー駅至近のシンハ・コンプレックスの2階にできています。どちらも立地条件はいいですね。
「シムマーbyパーク」は店名通り、オーナーはパークさん。かつて叔母が雑誌に書き記した料理をその叔母と共に作ることが好きで、この店を出すまでに至りました。メニューの大半はオリジナル料理ですので、この店の特徴的な味ばかり。材料もタイ国内の名産品を厳選しているので、いつでも新鮮で安全な料理になっています。そんな「シムマーbyパーク」のおすすめメニューをいくつか紹介しましょう。
『パロー・カームクーン(Palo 8hr Stewed Pork Belly in Brown Broth)』は、甘い豚肉を五香粉など香辛料たっぷりのパローだけでなく、味噌、大豆を元にした調味料のタオジアオを混ぜたスープで実に8時間以上も煮こんでいます。さまざまな調味料で香りづけされているので、何重にも深い味わいが印象的。ブタの三枚肉も柔らかく仕上がり、口の中で溶けてしまうような食感を体験できるでしょう。具材のひとつである豆腐も魚のすり身団子のような締まった歯触りが特徴的です。
『ゲーンモーン・コームーヤーン(Red Curry with Grilled Pork)』はゲーンと呼ばれるタイ式カレーです。このカレーの素はなんとこの店の自作。そのため、ニンニク、タマネギ、ガピ(小エビの発酵調味料)などたくさんの具材とよく合っています。ゲーンにはココナッツミルクもたっぷりで、できる限り脂肪分を落としたコームーヤーン(トントロ)と共に濃い味わいに。ナスやピーマン、コブミカンの葉、バジルなど、何重もの香りと味も加えられ、昔ながらの本物のゲーンに出会えたと感じること請け合いです。
『カイチアオ・ガークムー(Thai Omelet with Pork)』は簡単な料理でありますが、ぜひとも試していただきたいメニューのひとつです。というのは、このタイ式オムレツであるカイジアオは特製のラードで作られているからです。このラードは先ほどのゲーンモーンでコームーから切り落とした脂肪から作っています。そのため、新鮮ですので、香りもよく、カイチアオも外はカリッと、中はふんわりに仕上がります。
『ベーコン、トウガラシ、ニンニク、温泉卵のスバゲッティSpaghetti AOP (Aglio Olio e Peperoncino) & Onsen Egg)』で使用されるパスタはコシがあっておいしい麺。これをベーコン、ニンニク、乾燥したトウガラシ、トマトと共にオリーブオイルで炒めます。最後にトッピングに温泉卵、チーズをパラっと。ボリュームたっぷりのパスタ料理です。
『ヤム・ソムオー(Thai Pomelo Salad)』はこの店の常連にもファンが多いメニューです。柑橘類のソムオーは甘みのあるものを厳選して使用。これをナンプラーとタマリンドソースを混ぜた特製タレでヤム(和える)します。ほかの店と違うのは、シーフードソースをヤムのタレに使用していること。ほかにはレモングラスやコブミカン、エシャロットの千切り、豚挽き肉、干しエビ、エシャロットを素揚げしたものなどを加え、味わいや食感を重視しています。
『バイリアンパットカイ(Stir Fried Liang Leaves with Egg)』は野菜たっぷりのメニューで、この店ではバイリアン(グネモン)という葉の中でも特に柔らかいものを選び、エシャロットや卵と炒めています。卵は火を通しすぎないところがポイント。また、強火で調理することで香りが立つようにもなっています。最後にエシャロットや干しエビを載せることで、忘れられない味が完成です。
「シムマーbyパーク」のおすすめメニューはほかにもたくさん。ぜひいずれかの店舗にてこの味わいを体感してみてください。また、アプリ経由のデリバリーも対応していまして、Line ManGrab FoodRobinhood, Shopee Foodから注文可能です。もしくは店に直接電話することで配達もできます。

ห้ามพลาด!ร้านอาหารไทยรสเด็ด  Simmer by Praha มี 2 สาขาให้คุณได้ไปลิ้มลองกัน สาขาแรกตั้งอยู่ในตึกสินธร ถนนวิทยุ ลง BTS เพลินจิต ประมาณ 900 เมตร และอีกสาขาอยู่ในตึก Singha Complex ชั้น 2 ลง MRT เพชรบุรี เดินทางเชื่อมเข้าตึกได้เลยสะดวกมากๆ ร้านนี้เจ้าของคือคุณปาร์ค รักในการทำอาหารที่มีคุณป้าซึ่งเขียนตำราอาหารลงในนิตยสารมาเป็นเวลานาน จึงร่วมกันมาเปิดร้าน Simmer By Praha โดยเมนูส่วนใหญ่คิดและปรับสูตรจนได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทางร้าน โดยคัดสรรและเลือกวัตถุดิบคุณภาพมาจากแหล่งที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยด้วยตัวเอง จึงได้เมนูที่ใหม่ สด ทำกันจานต่อจาน  ว่าแล้วก็มาดูเมนูที่ร้านแนะนำบอกเลยว่าเด็ดทุกจาน
พะโล้ข้ามคืน Palo 8hr Stewed Pork Belly in Brown Broth ที่ร้านจะนำน้ำสต๊อกจากการทำหมูหวานมาต้ม นำน้ำพะโล้แล้วใส่มิโซะกับเต้าเจี้ยวผสมลงไป ตามด้วยเครื่องเทศ ส่วนหมูสามชั้นก็หั่นเป็นชิ้นกำลังดี นำไปตุ๋นนานกว่า 8 ชั่วโมง จนเนื้อหมูเปื่อยนุ่มแทบจะละลายในปากกันเลย ส่วนเต้าหู้ก็เหนียวหนึบเหมือนลูกชิ้นปลาบอกเลยว่าเข้ากันสุดๆ ใครมาไม่สั่งถือว่าพลาดมาก
แกงมอญคอหมูย่าง Red Curry with Grilled Pork ทางร้านจะทำเครื่องแกงเอง เน้นเครื่องเทศอย่างกระเทียม หัวหอม กะปิแกงกับกะทิ ส่วนตัวหมูก็จะใช้เป็นสันคอหมูย่างซึ่งจะแร่เอาส่วนที่มันๆ ออกเพื่อไปเจียวน้ำมันในการทำเมนูอื่น เมื่อได้เนื้อหมูแล้วก็จะนำไปย่างในกระทะให้มีกลิ่นหอม ใส่มะเขือเปราะ พริกหยวก ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าซอย ใบโหรพา รสชาติจัดจ้านถึงเครื่องแกงจริงๆ
ไข่เจียวกากหมู Thai Omelette with pork ไข่เจียวเมนูง่ายๆ แต่มาแล้วต้องลอง เพราะทางร้านจะใช้น้ำมันหมูที่เจียวเองจากมันหมูส่วนสันคอที่ตัดออกมาจากการทำแกงมอญ ไข่เจียวที่ทำสดๆจานต่อจานทั้งหอม ฟู นุ่ม กรอบ โรยมาด้วยกากหมูกรุบกรอบกินคู่กับแกงมอญ ข้าวสวยร้อนๆเข้ากันแบบสุดๆ
สปาเก็ตตี้เบคอนพริกกระเทียมไข่ออนเซ็น Spaghetti AOP (Aglio Olio e Peperoncino) & Onsen Egg เส้นสปาเก็ตตี้เหนียวนุ่มผัดกับเบคอน กระเทียม พริกแห้ง มะเขือเทศ น้ำมันมะกอกจนเข้ากัน มีไข่ออนเซ็นเป็นท๊อปปิ้งโรยด้วยชีส บอกได้เลยว่าจานไม่เล็กเลย แถมรสชาตินั้นก็กลมกล่อมเป็นอย่างมาก ห้ามพลาดเลยเมนูนี้
ยำส้มโอ Thai Pomelo Salad เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก โดยทางร้านจะเลือกเอาส้มโอที่มีรสหวานนำมาปลอกแล้วเด็ดเป็นชิ้นๆ พอดีคำ นำมายำคลุกเคล้ากับซอสมะขามที่ผสมน้ำปลาหวาน เป็นสูตรเด็ดของทางร้านที่ไม่เหมือนใครคือจะใช้น้ำยำซีฟู้ดรสเด็ดมาเป็นส่วนผสมโดยมีเครื่องยำอย่าง ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ใส่หมูสับ โรยด้วยกุ้งเสียบ และหอมเจียว ซึ่งรสชาติจะจัดนิดๆ แต่รับรองว่ากลมกล่อมหาทานได้ที่นี่เท่านั้น
ใบเหลียงผัดไข่ Stir Fried Liang Leaves with Egg ซึ่งใครที่ชื่นชอบผักจะพลาดได้งัยกับเมนูนี้ โดยทางร้านจะเลือกนำใบเหลียงมาเด็ดด้วยมือทีละใบเพื่อให้ได้ใบอ่อนๆ แล้วนำมาผัดกับหอมแดง ไข่ จะผัดไม่ให้ไข่แห้งมากโดยใช้ไฟแรงจนได้กลิ่นหอมของกระทะ โรยด้วยหอมแดงซอย และกุ้งเสียบ เวลาเคี้ยวจะได้หลายรสสัมผัส บอกเลยต้องลอง
นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูให้เลือกอีกมากมาย สามารถไปดูเมนูเพิ่มเติมได้ที่ร้าน และยังมีบริการสั่งผ่านแอพ Line Man, Grab Food, Robinhood, Shopee Food หรือจะโทรไปสั่งที่ร้านโดยตรงก็ได้เช่นกัน
 
Simmer by Praha (Sindhorn)
130-132 on G Floor, Sindhorn Building On Wireless Rd., Pathum Wan Bangkok
Open Daily:  10:30 - 20:00 (Close Sunday)
Tel: 062-471-9968

Simmer by Praha (Sukhumvit)
2nd Fl., Singha Complex, Bangkapi Bangkok
Open Daily: 11:00 - 21:00
Tel: 064-985-1351

Search